Cẩn trọng với hiện tượng đa ối trong thai kì

Pin It

Cẩn trọng với hiện tượng đa ối trong thai kì

  Ngày viết : 14/11/2018 15:33          Lượt xem : 275


Cẩn trọng với hiện tượng đa ối trong thai kì 5.00/5 (100.00%) 2 votes

Nước ối được hình thành sau hai tuần kể từ khi thụ thai, nước ối có nhiệm vụ hỗ trợ thai nhi phát triển, bảo vệ và hỗ trợ thai nhi giữ được thân nhiệt ổn định.

Cẩn trọng với hiện tượng đa ối trong thai kì

Cẩn trọng với hiện tượng đa ối trong thai kì

Đa ối là tình trạng gì?

Đa ối hay còn gọi là rối loạn nước ối là tình trạng có quá nhiều nước ối hình thành trong thời kỳ mang thai. Gây nên những biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé như:

Nhiều giảng viên Cao đảng Dược cho biết, nhiều nước ối có thể làm cho tử cung trở nên quá căng có thể dẫn tới sinh non hoặc vỡ túi nước ối. Khi vỡ túi ối một lượng lớn dịch ứ lại tử cung có thể làm tăng nguy cơ bong nhau thai hoặc sa dây rốn.

Đa ối làm cho thai nhi dễ dàng xoay trở vì có nhiều nước ối làm tăng nguy cơ sinh ngôi ngược khá cao. Đa ối nặng có thể gây khó thở, sinh non hoặc các biến chứng khác.

Triệu chứng thường gặp của tình trạng đa ối

Đa ối nhẹ thường không có triệu chứng, khi nước ối nhiều hơn bạn có thể  gặp một vài triệu trứng như: tử cung lớn nhanh, khó chịu ở bụng, hay bị co thắt tử cung… thậm chí khó thở, đau bụng hoặc chướng bụng…

Nguyên nhân gây ra tình trạng đa ối

Nhiều chia sẻ trên trang tin Cao đẳng Điều dưỡng cho biết, lượng nước ối tăng dần cho đến tuần thứ 36 của thai kỳ, sau đó giảm dần. Nếu em bé của bạn tạo ra quá nhiều nước tiểu hoặc không nuốt đủ, nước ối sẽ tích tụ lại và gây ra  tình trạng đa ối. Các yếu tố làm tăng tình trạng đa ối bao gồm: mẹ có bệnh đái tháo đường, xuất hiện các bất thường về đường tiêu hóa ngăn chặn việc nuốt nước ối, tắc nghẽn đường tiêu hóa, do hội chứng truyền máu song sinh, suy tim, nhiễm trùng, đa thai, bệnh di truyền (liên quan đến nhiễm sắc thể)…

Chẩn đoán và điều trị hiệu quả trứng đa ối

Những kỹ thuật y tế dùng để chẩn đoán tình trạng đa ối

Dựa trên tiền sử y khoa và khám lâm sàng, siêu âm bằng cách đo túi ối để ước lượng tổng thể tích. Hoặc làm các xét nghiệm sau:

  • Chọc dò ối: lấy một mẫu nước ối có chứa tế bào thai nhi và các hóa chất khác nhau được bào thai sản sinh ra khỏi tử cung để xét nghiệm.
  • Xét nghiệm dung nạp glucose để sàng lọc bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ. Nếu mẹ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ thì có nguy cơ cao bị đa ối.
  • Làm nhiễm sắc thể đồ để sàng lọc các nhiễm sắc thể bất thường của em bé. Các tế bào cần thiết để xét nghiệm có thể lấy từ một mẫu nước ối trong quá trình chọc ối hoặc một mẫu mô nhỏ từ nhau thai trong một xét nghiệm được gọi là sinh thiết gai nhau.
  • Nonstress test để kiểm tra nhịp tim của em bé khi em bé di chuyển.

Trắc đồ sinh vật lý: là việc kết hợp siêu âm với nonstress test để cung cấp thêm thông tin về hơi thở, tần số và chuyển động của thai nhi cũng như đo lượng nước ối trong tử cung của bạn. Siêu âm Doppler. Loại siêu âm đặc biệt này có thể cung cấp chi tiết về tuần hoàn của bé.

Chẩn đoán và điều trị hiệu quả trứng đa ối

Chẩn đoán và điều trị hiệu quả trứng đa ối

Những phương pháp dùng để điều trị tình trạng đa ối

Việc điều trị đa ối dựa vào tình trạng thai kì, tiền sử bệnh, sử dụng các loại thuốc, thủ thuật, tiên lượng tình trạng, mong muốn của phụ nữ mang thai…

Các trường hợp đa ối nhẹ thường không cần điều trị và có thể tự khỏi. Nếu từng bệnh sinh non, khó thở hoặc đau bụng mới cần điều trị trong bệnh viện. Các phương pháp điều trị bao gồm:

  • Theo dõi sát lượng dịch ối và thăm khám thường xuyên
  • Dùng thuốc để giảm lượng nước tiểu thai nhi
  • Giảm nước ối − chọc ối để loại bỏ một số dịch ối
  • Cần thiết có thể sinh sớm nếu các biến chứng gây nguy hiểm cho sức khỏe của thai nhi hoặc người mẹ.
  • Mục tiêu điều trị đa ối là làm giảm sự khó chịu của người mẹ và tiếp tục duy trì thai kì khỏe mạnh.

Chế độ sinh hoạt phù hợp để cải thiện tình trạng đa ối

Rất tiếc hiện nay chưa có phương pháp hữu hiệu nào ngăn ngừa tình trạng đa ối. Nên tái khám thai sản định kì để kiểm tra sức khỏe và tình trạng đa ối nếu có để có phương pháp điều trị kịp thời.

Nguồn: caodangyduoctaynguyen.edu.vn


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất

Đào tạo Trung Cấp

Điều dưỡng & Kỹ Thuật

Đào tạo Cao Đẳng

Liên thông đại học