Dược sĩ cần ghi nhớ cách phân biệt thuốc gốc và thuốc biệt dược

Pin It

Dược sĩ cần ghi nhớ cách phân biệt thuốc gốc và thuốc biệt dược

  Ngày viết : 27/10/2018 09:22          Lượt xem : 204


Dược sĩ cần ghi nhớ cách phân biệt thuốc gốc và thuốc biệt dược 5.00/5 (100.00%) 2 votes

Trong lĩnh vực dược phẩm, thuốc được chia làm hai loại là thuốc biệt dược và thuốc gốc, vậy Dược sĩ làm sao để có thể phân biệt 2 loại thuốc này?

Dược sĩ cần ghi nhớ cách phân biệt thuốc gốc và thuốc biệt dược

Dược sĩ cần ghi nhớ cách phân biệt thuốc gốc và thuốc biệt dược

Sự khác nhau giữa thuốc biệt dược và thuốc gốc

  • Biệt dược (hay tên thương mại) là các loại thuốc đặc biệt, những loại thuốc ban đầu mới được phát minh và độc quyền sản xuất. Tên của loại thuốc này do các nhà khoa học sản xuất đặt và không phụ thuộc vào tên hóa học của hoạt chất có trong thuốc đó. 
  • Thuốc gốc: Là loại thuốc mang tên cội nguồn dược chất đã được phát minh hoặc tên hóa học của nó. Thông thường, thuốc gốc có chứa một hoạt chất chính, có tác dụng điều trị một thứ bệnh hay một chứng bệnh nào đó.

Dược sĩ Mai Lan Anh, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, ngày nay nhiều loại biệt dược được phối chế thêm nhiều loại dược chất thuốc gốc với nhau để tạo ra một sản phẩm mới có hiệu quả điều trị đa năng hơn. Ví dụ, trường hợp bạn bị cảm sốt, nhức đầu kèm theo sổ mũi thông thường bác sĩ sẽ kê cho bạn 2 loại thuốc gốc như paracetamol và thuốc nhỏ mũi naphazolin hay ephedrin tuy nhiên cũng có bác sĩ sẽ khuyên bạn nên dùng các loại thuốc biệt dược vì trong đó đã có đầy đủ các dược chất tương đương như Decolgel hay Tiffy.

Tại sao giá thuốc gốc luôn rẻ hơn thuốc biệt dược?

Dược sĩ, giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Tây nguyên cho biết, hầu hết thuốc gốc đều được sản xuất bởi các công ty dược nhỏ, không đầu tư vào nghiên cứu và phát triển thuốc mới bởi việc nghiên cứu sẽ tốn rất nhiều chi phí. Các nhà sản xuất thuốc gốc không phải trang trải chi phí này nên giá thường rẻ hơn nhiều so với biệt dược đầu tiên.

Dược sĩ cần ghi nhớ cách phân biệt thuốc gốc và thuốc biệt dược

Tại sao giá thành thuốc gốc lại rẻ hơn thuốc biệt dược?

Theo Chủ trương của Bộ Y tế và khuyến cáo của WHO, người bệnh nên dùng thuốc gốc để chữa bệnh. Bởi các bác sĩ, chuyên gia Y tế có chuyên môn và nhiều năm kinh nghiệm sẽ luôn cố gắng tìm cách điều trị không gây tốn kém nhưng vẫn đảm bảo điều trị dứt điểm bệnh – không nhất thiết phải dùng biệt dược đắt tiền. 

Người ta thường nói “Đồng tiền đi liền với chất lượng” , nghĩa là thuốc giá đắt tương đương với chất lượng tốt. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng đúng. Thông thường những thuốc Generic (thuốc gốc) sẽ có giá thành rẻ hơn nếu so sánh với thuốc biệt dược. Theo quy định của Bộ Y tế, tiêu chuẩn chất lượng của thuốc “rẻ” (thuốc generic) khi được xét lưu hành trên thị trường phải đạt các quy định nghiêm ngặt như đối với những thuốc “đắt” (biệt dược có thương hiệu). Cần phải có những thuốc “rẻ” đạt tiêu chuẩn chất lượng nhằm đảm bảo tất cả người dân đều có cơ hội tiếp cận thuốc tốt trong việc chăm sóc sức khỏe toàn diện.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Tây Nguyên


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất

Đào tạo Trung Cấp

Điều dưỡng & Kỹ Thuật

Đào tạo Cao Đẳng

Liên thông đại học