Ngành Điều dưỡng Việt Nam không những thiếu về chất mà còn thiếu trầm trọng cả về số lượng

Pin It

Ngành Điều dưỡng Việt Nam không những thiếu về chất mà còn thiếu trầm trọng cả về số lượng

  Ngày viết : 07/10/2018 14:34          Lượt xem : 287


Ngành Điều dưỡng Việt Nam không những thiếu về chất mà còn thiếu trầm trọng cả về số lượng 5.00/5 (100.00%) 1 vote

Tình trạng quá tải bệnh nhân và sự thiếu hụt nhân viên Y tế trầm trọng đã đúc kết cho ngành Y tế nước nhà rằng, ngành Điều dưỡng Việt Nam không những thiếu về chất mà còn thiếu trầm trọng cả về số lượng.

Cao-dang-dieu-duong-pasteur-4-7

Ngành Điều dưỡng Việt Nam không những thiếu về chất mà còn thiếu trầm trọng cả về số lượng

Ngày 5/10, tại Hà Nội, Câu lạc bộ khối đào tạo điều dưỡng thuộc Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam tổ chức hội thảo Nâng cao năng lực của giảng viên điều dưỡng.

Tỷ lệ có việc làm ngành Điều dưỡng còn rất thấp

Theo ghi nhận của trang tin Cao đẳng Y Dược Tây Nguyên, tới dự hội thảo có Phó giáo sư Trần Xuân Nhĩ – Phó chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Minh Lợi – Phó cục trưởng Cục khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế) và Thạc sĩ Nguyễn Bích Lưu – Phó chủ tịch Hội điều dưỡng Việt Nam cùng 90 đại biểu đến từ 24 trường đại học, cao đẳng khối đào tạo điều dưỡng trên toàn quốc. Xung quanh chủ đề này, tại hội thảo đại diện một số trường đại học, cao đẳng đã có phát biểu về thách thức, khó khăn cũng như đưa ra phương án đề xuất nhằm nâng cao năng lực của giảng viên điều dưỡng trong giai đoạn hiện nay. Theo Thạc sĩ Trần Việt Tiến – Đại học Điều dưỡng Nam Định, trong giai đoạn hiện nay, nhân lực điều dưỡng ở Việt Nam đang gặp nhiều thách thức. Dựa vào số liệu thống kê năm 2014, điều dưỡng mới tốt nghiệp là 28.000 đến năm 2015 thì con số này đạt mức 37.000 trong khi đó điều dưỡng được tuyển hàng năm chỉ ở mức 7.000- 8.000.

Trong khi đó, chỉ có trên 75% điều dưỡng viên của Việt Nam chưa đạt chuẩn trình độ (WHO/ASEAN). Ngoài ra, Việt Nam thiếu cán bộ đầu ngành được đào tạo trình độ cao, thiếu đội ngũ điều dưỡng hướng dẫn lâm sàng.

Gio-thuc-hanh-cua-sinh-vien-cao-dang-dieu-duong-pasteur

Thí sinh nên chọn địa chỉ đào tạo uy tín để theo học ngành Điều dưỡng

Nhiều nước không có sinh viên theo học ngành Điều dưỡng

Tại hội thảo, để hiểu rõ hơn về vai trò của nghề điều dưỡng, Thạc sĩ Nguyễn Bích Lưu – Phó chủ tịch hội điều dưỡng Việt Nam đã chia sẻ về nghề điều dưỡng do tổ chức phát triển nghề nghiệp của Úc thực hiện năm 2017, 2018. Theo chia sẻ của Thạc sĩ thì nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay đang gặp vấn đề chung là thiếu điều dưỡng một cách trầm trọng. Đặc biệt, riêng tại Mỹ tới 2020 cần 1,2 triệu điều dưỡng. Ở Úc 90.000 điều dưỡng sẽ nghỉ hưu vào năm 2020 còn tại Anh cứ 1/3 điều dưỡng sẽ nghỉ hưu trong 10 năm tới. Trong khi đó, càng ít điều dưỡng thì tuổi thọ của con người sẽ ngắn hơn, có thể gặp phải những bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng, gặp phải biến chứng trong những phẫu thuật ở bệnh viện. Từ những con số này và nhìn nhận, đánh giá về nghề điều dưỡng, Thạc sĩ Nguyễn Bích Lưu khẳng định: “Nhiều nước không có sinh viên học điều dưỡng vì đây là nghề vất vả mà lương lại thấp. Trong khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày một gia tăng nên Chính phủ các nước trên thế giới rất quan tâm tới ngành nghề này”.

Tuy nhiên, vị Thạc sĩ này cũng thừa nhận, Việt Nam đang thiếu cả số lượng và chất lượng điều dưỡng. “Điều dưỡng của chúng ta thiếu tính chuyên nghiệp; ngoại ngữ kém; chương trình đào tạo còn cổ hủ; giáo trình nhiều trường tham gia viết nhưng lại viết theo góc nhìn bác sĩ còn điều dưỡng thì chủ yếu là dịch nhưng lại không việt hóa;

Cơ sở đào tạo tại trường ở nhiều trường chưa đủ điều kiện; phương pháp giảng dạy, năng lực giáo viên còn yếu”, Thạc sĩ Lưu nhấn mạnh. Từ những yếu kém này, Phó chủ tịch hội điều dưỡng Việt Nam đưa ra giải pháp nâng cao năng lực giảng viên điều dưỡng bằng cách:

  • Đổi mới chương trình giáo dục điều dưỡng theo chuẩn năng lực, chuẩn đầu ra và tích hợp theo xu hướng hội nhập;
  • Tăng cường năng lực giáo viên điều dưỡng bằng áp dụng chuẩn năng lực cốt lõi của tổ chức y tế thế giới mới ban hành năm 2016.

Đáp ứng yêu cầu chuẩn hóa đó, năm 2018 Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã vận dụng, thay đổi chuyên môn đào tạo, đổi mới chất lượng giáo dục, chú trọng thực hành, giúp các sinh viên theo học không những giỏi về kỹ năng chuyên môn, giỏi thực hành mà còn có khả năng giao tiếp rất tốt.

Truong-cao-dang-y-duoc-pasteur-tuyen-sinh-cao-dang-dieu-duong

Thông tin tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Tây Nguyên – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Thông tin tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Tây Nguyên – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Hiện nay, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur vẫn đang tiến hành xét tuyển bổ sung Cao đẳng Điều dưỡng Tây Nguyên năm 2018 theo hình thức xét tuyển đối với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT. Thí sinh chỉ cần đáp ứng điều kiện đã có bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời năm 2018; đảm bảo sức khỏe tốt; lý lịch rõ ràng, không đang trong thời gian thi hành án hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự đều có cơ hội trở thành sinh viên của Trường.

Thí sinh hoàn thiện hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng Tây Nguyên – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur với đầy đủ các giấy tờ sau:

  • 01 Phiếu đăng ký xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng Tây Nguyên
  • 02 Bản sao photo công chứng Bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.
  • 02 Học bạ THPT (Bản sao photo công chứng).
  • 04 Ảnh thẻ kích thước 3×4 (thời gian chụp trong 06 tháng trở lại ).
  • 01 Bản sao hợp lệ giấy khai sinh.
  • 02 Phong bì ghi rõ tên + địa chỉ + Số điện thoại liên lạc để nhà trường liên hệ khi cần.

Ngoài Cao đẳng Điều dưỡng, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur còn tuyển sinh các ngành: Cao đẳng Dược, Xét nghiệm, Hộ sinh, Vật lý trị liệu với điều kiện và mô hình đào tạo chuẩn Bộ Y tế như trên. Vì thế có nhu cầu theo học và chọn lựa nghề nghiệp các thí sinh có thể làm đơn xét tuyển và gửi về địa chỉ tuyển sinh của Nhà trường.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Tây Nguyên


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất

Đào tạo Trung Cấp

Điều dưỡng & Kỹ Thuật

Đào tạo Cao Đẳng

Liên thông đại học