Những ảo tưởng về cuộc sống ĐH, CĐ của tân sinh viên chuẩn bị lên thành phố học tập

Pin It

Những ảo tưởng về cuộc sống ĐH, CĐ của tân sinh viên chuẩn bị lên thành phố học tập

  Ngày viết : 23/08/2018 13:41          Lượt xem : 252


Những ảo tưởng về cuộc sống ĐH, CĐ của tân sinh viên chuẩn bị lên thành phố học tập 5.00/5 (100.00%) 1 vote

Khi bước chân vào ngưỡng cửa ĐH, hầu hết các sinh viên đều mang nhiều hoài bão về một cuộc sống tự do, thoát ế… nhưng khi bắt đầu phải đối mặt thì bạn mới cảm nhận được giấc mơ ấy vốn không hoàn toàn đẹp như đã nghĩ.

thi - thpt

Tân sinh viên chuẩn bị nhập học

Khi bước chân vào ngưỡng cửa đại học, chúng ta đều mang trong mình biết bao hoài bão và đặt ra nhiều dự định cho tương lai như thoát ế, có thời thanh xuân máu lửa, tự do bay nhảy mà không sợ ai kiểm soát, ăn uống thỏa thích… đủ thứ hết. Tuy nhiên, khi vào đại học rồi mới thấy, đời phũ phàng, sự khác biệt giữa tưởng tượng và hiện thực là rất lớn… Hãy cùng ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP HCM phá giấc mộng để sớm có tinh thần, tâm lý và đối mặt.

Lên đại học học ít, dễ hiểu??

Chắc hẳn nhiều bạn học sinh đã nghe các anh chị sinh viên khuyên nhủ rằng: “Lên đại học đi, học dễ lắm, kiến thức trọng tâm nằm hết ở cấp 3 rồi, còn được cúp học tự do nữa”. Hay thỉnh thoảng sẽ được châm biếm câu: “Năm nhất sẽ chỉ học mấy môn tư tưởng Mác – Lênin, đường lối cách mạng, chủ nghĩa xã hội, lý luận nhà nước và pháp luật… Tuy nhiên, tùy từng các trường đào tạo sẽ đưa ra lượng kiến thức khác nhau, thêm vào đó nhiều sinh viên năm nhất cũng phải học cách tư duy, phản biện và thuyết trình. Đặc biệt không có chuyện thường xuyên bỏ học như vẫn nghĩ mà thực tế đi học ngày nào cũng phải điểm danh, nếu nghỉ quá số buổi cho phép sẽ bị đình chỉ học và phải học lại.

mac

Rất nhiều sinh viên ám ảnh với môn Tư tưởng Mác – Lê Nin

Đại học dễ đạt điểm cao?

Theo các sinh viên Cao đẳng Dược Tây Nguyên, khi theo học Đại học, Cao đẳng bạn sẽ bị  “sốc văn hóa” về điểm số là rất lớn, trước học cấp 3 học 1 chương có thể bạn phải học cả tháng, tuy nhiên lên đại học học bạn có thể học 1 buổi xong 1 chương, theo đó giáo viên cũng không chỉ tận tình cho mình như hồi cấp 3 mà sinh viên phải tự tìm hiểu là chính. Đôi khi đủ điểm qua môn là hạnh phúc rồi chứ chẳng ai hi vọng đạt 9, 10 như hồi THPT nữa.

diem - cap 3

Điểm số giữa 2 thời kỳ cũng khác nhau

Lên đại học ăn uống, vui chơi thỏa thích mà không cần lo gì cả

Suy nghĩ này của các bạn học sinh chưa hẳn đã đúng, bởi tùy vào từng điều kiện kinh tế gia đình mà có thể cho bạn mức tiền khác nhau để thu chi hàng tháng, nếu khó khăn các bạn sẽ phải học cách ăn mì tôm trong thời gian dài. Đặc biệt khi ở thành phố đi ra ngoài phải có tiền, thứ gì cũng đắt đỏ.

Len-dai-hoc-phai-tiet-kiem-tung-dong-mot-2018-07-21-12-27-57

Suy nghĩ sai lầm về cách chi tiêu ở thành phố

Nỗi niềm không của riêng ai – ám ảnh đăng kí tín chỉ của sinh viên

Theo các chuyên gia Hỏi đáp tuyển sinh năm học 2018, một trong những nỗi ám ảnh kinh điển của sinh viên mang tên đăng kí tín chỉ môn học. Hồi còn cấp 3, đi học có thời khóa biểu phát về từng lớp nhưng khi lên đại học, muốn có thời khóa biểu thì các sinh viên phải thức khuya rình mò, chờ mạng, chờ đồng hồ điểm đúng giờ mở cổng thì phải ào vô thật nhanh để đăng kí được một cái lịch học như mong muốn. Đắng cay nhất là lúc cổng thông tin bị sập vì quá tải, và phải rất lâu mới có thể bắt đầu lại.

Dang-ki-tin-chi---tro-choi-hack-nao-cua-sinh-vien-2018-07-21-12-32-23

Ám ảnh đăng kí tín chỉ của sinh viên

Lên đại học có thể tìm việc làm thêm, phụ giúp gia đình, có tiền mua đồ ăn, đi chơi

Theo một số sinh viên tình nguyện trong các Kỳ thi THPT Quốc gia chia sẻ: Nhiều bạn học sinh có tâm lý khi đi học sẽ đi làm thêm để phụ giúp gia đình, tuy nhiên suy nghĩ là một chuyện nhưng khi đi làm thêm các công việc cũng không dễ dàng gì, nếu sai sót có thể phải đền bằng mấy tháng lương. Mặt khác, lịch học lại thường xuyên bị thay đổi nên không có việc cụ thể để làm chính thức với mức lương phù hợp. Chưa kể còn bị gặp đa cấp lừa đảo, nhẹ thì bị lừa mấy chục củ, còn nặng thì bị tẩy não thành nhân viên đa cấp lừa cả người thân trong gia đình. Vì thế các sinh viên hãy gạt bỏ ý nghĩ này, chỉ đến khi chín chắn thì đi làm thêm vẫn chưa muộn.

Cuộc sống Đại học vốn cũng không sung sướng như hồi học cấp 3 nên khi chưa bắt đầu cuộc sống Đại học thì các tân sinh viên nên tranh thủ khi còn ở nhà học cho mình tính tự lập, tự trải qua những khó khăn khi không có người thân bên cạnh để đối mặt với những nguy hiểm ở xã hội khắc nghiệt như móc túi, lừa đảo,… Nhưng bù lại, thời sinh viên sẽ dạy cho mỗi con người bài học sống tự lập, biết vượt qua khó khăn và biết chống chọi với nỗi cô đơn khi ở một mình. Chúng ta sẽ ngày càng trưởng thành hơn so với thời cấp 3 nhưng sẽ không còn những tháng ngày ngây thơ của lứa tuổi học trò nữa.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Tây Nguyên


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất

Đào tạo Trung Cấp

Điều dưỡng & Kỹ Thuật

Đào tạo Cao Đẳng

Liên thông đại học