Sóng điện thoại ảnh hưởng như thế nào đến trẻ sơ sinh

Pin It

Sóng điện thoại ảnh hưởng như thế nào đến trẻ sơ sinh

  Ngày viết : 23/11/2018 14:20          Lượt xem : 512


Bình chọn bài viết

Ngày nay các sản phụ ngay khi sinh con đã vội cầm điện thoại để “check in”, thông báo tin mừng đến gia đình, họ hàng, bạn bè… Nhưng không hề biết nó có tác hại như thế nào.

Sóng điện thoại ảnh hưởng như thế nào đến trẻ sơ sinh

Sóng điện thoại ảnh hưởng như thế nào đến trẻ sơ sinh

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bức xạ điện thoại làm chậm đến 40% khả năng phát triển của não bộ. Đặc biệt trong các tháng đầu đời, khi cơ thể bé mới sinh còn rất yếu thì bức xạ điện thoại càng gây hại nhiều hơn.

Việc mẹ để bé sơ sinh tiếp xúc với sóng điện thoại liên tục trong thời gian dài gây ảnh hưởng như thế nào?

Theo nhiều giảng viên Cao đẳng Dược cho biết, việc để bé sơ sinh liên tiếp tiếp xúc với sóng điện thoại trong phạm vi gần khiến bé kém thông minh, khó ngủ, quấy khóc nhiều hơn. Cụ thể như sau:

  • Mẹ dùng điện thoại gần bé sơ sinh, làm con chậm phát triển

Mặc dù đến nay chưa có một kết luận chính thức về tác hại của sóng điện thoại và bức xạ điện thoại gây ảnh hưởng nguy hiểm đến mức độ nào đối với cơ thể người. Nhưng các chuyên gia đều khẳng định, bức xạ điện thoại khiến bé chậm phát triển. Nghe điện thoại cạnh bé mới sinh cũng khiến cho lượng bức xạ tăng cao. Đặc biệt, ví như mẹ sạc điện thoại gần nơi bé nằm, lúc này điện thoại đang có bức xạ cao gấp 1000 lần bình thường sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến bé. Đây cũng là một trong các lý do khiến bé thường quấy khóc và chậm lớn.

  • Điện thoại di động, smartphone khiến mẹ xao nhãng việc chăm con

Trước đây, khi smartphone chưa rộng rãi như hiện tại, số người dùng điện thoại còn ít thì các bà mẹ sau khi sinh đa số dành toàn bộ thời gian cho con. Nhưng bây giờ, những người mẹ bé thường bị xao nhãng quá nhiều bởi smartphone. Họ mải miết “check in”, mải miết facebook, zalo và hàng loạt các mạng xã hội cộng đồng khác. Chính bản thân họ cũng không nhận thức được rằng mình đang xao nhãng với chính bé yêu của mình.

  • Dùng điện thoại gần bé sơ sinh có thể ảnh hưởng đến nhãn lực của bé

Rất nhiều người dùng smartphone có thói quen chụp ảnh bé sơ sinh để “check in” lên facebook. Nhưng thói quen chụp ảnh con quá thường xuyên sẽ gây hại rất lớn cho nhãn lực của bé. Theo nhiều chia sẻ trên trang tin Cao đẳng Điều dưỡng, mắt bé nhỏ rất yếu, nên chẳng thể chịu được cường độ ánh sáng mạnh. Chỉ cần một lần không cẩn thận, mẹ quên tắt đèn flash trên điện thoại, có thể khiến mắt con bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khiến bé suy giảm nhãn lực và gây ra các bệnh về mắt.

Vậy khi dùng điện thoại di động mẹ cần lưu ý điều gì?

  • Tìm phương pháp giảm thiểu bức xạ của điện thoại

– Các mẹ bầu có thể mở loa ngoài hoặc dùng tai nghe có dây để nói chuyện thay vì áp sát điện thoại vào tai.

Vậy khi dùng điện thoại di động mẹ cần lưu ý điều gì?

Vậy khi dùng điện thoại di động mẹ cần lưu ý điều gì?

– Những khi không dùng điện thoại, các mẹ nên để điện thoại cách xa cơ thể chứ không nên đem theo bên mình để giảm ảnh hưởng của bức xạ lên thai nhi cũng như lên não mẹ.

– Tuyệt đối không nên dùng điện thoại khi đang sạc pin vì lúc này các linh kiện nóng lên khiến cho bức xạ điện thoại tăng cao và đồng thời tăng các nguy cơ cháy nổ.

– Các mẹ cũng nên đặt một vài chậu cây có khả năng hấp thụ bức xạ trong phòng như hoa thủy tiên, cây xương rồng hoặc đá thạch anh,… để bảo vệ sức khỏe của mình.

  • Không nên dùng điện thoại liên tục nên tránh các cuộc đàm thoại dài, ví như chuyển sang hình thức nhắn tin hoặc giả dụ có nhiều chuyện để chia sẻ với gia đình, bạn bè thì các mẹ có thể sử dụng điện thoại bàn.
  • Tránh xa điện thoại trong khi ngủ

Khi ngủ, các mẹ bầu không nên để điện thoại dưới gối hoặc gần ngay đầu nằm mà nên để điện thoại tránh xa một chút, lúc ngủ các mẹ tốt nhất nên tắt điện thoại để cho não được nghỉ ngơi hoàn toàn, không bị ảnh hưởng bởi bức xạ điện thoại, để cho mẹ và bé có giấc ngủ ngon.

Nguồn: caodangyduoctaynguyen.edu.vn


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất

Đào tạo Trung Cấp

Điều dưỡng & Kỹ Thuật

Đào tạo Cao Đẳng

Liên thông đại học