Tác dụng của siêu âm trong điều trị y học

Pin It

Tác dụng của siêu âm trong điều trị y học

  Ngày viết : 30/11/2018 14:14          Lượt xem : 229


Tác dụng của siêu âm trong điều trị y học 5.00/5 (100.00%) 1 vote

Ứng dụng của siêu âm trong y học đã và đang sử dụng rất nhiều trong trong việc chẩn đoán phát hiện bệnh và điều trị ở giai đoạn sớm.

Tác dụng của siêu âm trong điều trị y học

Tác dụng của siêu âm trong điều trị y học

Siêu âm là một sóng cơ học – là âm thanh có tần số cao hơn tần số tối đa mà tai người nghe thấy được.

Tác dụng điều trị của siêu âm

Tai người với thể nghe được những sóng âm trong phạm vi giải tần trong khoảng 20-20000Hz. Những âm sở hữu tần số dưới 20Hz gọi là hạ âm, trên 20000Hz gọi là siêu âm là hai vùng âm mà tai người chẳng thể nghe được. Theo giảng viên Cao đẳng Dược cho biết, trong điều trị, người ta sử dụng siêu âm có tần số trong khoảng 0,7-3MHz, trong chẩn đoán có thể sử dụng tần số tới 10MHz.

Sự dao động của sóng siêu âm được lan truyền từ đầu đầu phát đến bề mặt cơ thể và sâu hơn vào trong mô thông qua môi trường tiếp xúc, chẳng hạn như gel. Hiệu ứng chính gồm làm nóng mô và mát-xa vi thể.

Việc lựa chọn tần số siêu âm dựa trên loại chấn thương mà ta cần điều trị. Tần số 1 Mhz thường dùng để điều trị những chấn thương sâu còn đối với tần số 3 MHz thường dùng để điều trị cho những mô nông.

Tác dụng cơ học: Sóng siêu âm khi tác động vào một môi trường vật chất sẽ gây ra tại chỗ những biến đổi áp lực và dịch chuyển các phần vật chất xung quanh vị trí cân bằng của chúng, làm nén giãn môi trường. Ở vùng giãn liên kết của các phần tử có thể bị đứt gãy. Người ta gọi đó là hiện tượng tạo lỗ vi mô. Sự thay đổi áp lực gây ra:

  • Thay đổi thể tích tế bào.
  • Đổi thay tính thấm màng tế bào.
  • Tăng chuyển hóa cơ bản của tế bào

Tác dụng nhiệt: Khi chùm siêu âm tác động lên cơ thể con người, hiệu ứng nhiệt gây giãn mạch, tăng cường dinh dưỡng, giảm đau có tác dụng điều trị chống teo cơ, chống co thắt cơ, chống viêm, chống đau dây thần kinh, đau khớp.Với những tác nhân vật lý khác, siêu âm có thể làm cho tăng nhiệt độ ở mô sâu hơn và khuôn khổ chống chỉ định hẹp hơn.

Tác dụng điều trị của siêu âm

Tác dụng điều trị của siêu âm

Tác dụng sinh học: Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết, dưới tác dụng cơ học và tác dụng sinh nhiệt dẫn đến các tác dụng sinh vật học tạo nên hiệu quả siêu âm điều trị:

  • Nâng cao tuần hoàn và dinh dưỡng do tăng nhiệt độ, tăng tính thấm của huyết mạch và công ty.
  • Kích thích trực tiếp của siêu âm lên những thụ cảm thể tâm thần gây giãn cơ.
  • Tăng tính thấm của màng tế bào.
  • Kích thích sản sinh tế bào mới.
  • Tác dụng trực tiếp lên hệ thần kinh ngoại vi.

Siêu âm không chỉ là môt phương thức chuẩn đoán hình ảnh mà còn là một phương thức điều trị mà trong đó năng lượng được gửi trong mô để tạo ra các tác dụng sinh học. Ứng dụng y học siêu âm cho trị liệu bắt đầu được khám phá từ thập niên 1930. Vì vậy, việc chuẩn hóa, định liều, bảo đảm lợi ích và giảm thiểu nguy cơ tác dụng phụ phải được xem xét cẩn thận để đảm bảo một kết quả tối ưu cho bệnh nhân.

Nguồn: caodangyduoctaynguyen.edu.vn


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất

Đào tạo Trung Cấp

Điều dưỡng & Kỹ Thuật

Đào tạo Cao Đẳng

Liên thông đại học