Bạn trẻ cần làm gì để lựa chọn đúng ngành nghề?

Pin It

Bạn trẻ cần làm gì để lựa chọn đúng ngành nghề?

  Ngày viết : 25/04/2019 10:15          Lượt xem : 184


Bạn trẻ cần làm gì để lựa chọn đúng ngành nghề? 5.00/5 (100.00%) 1 vote

Con số 220.000 cử nhân thất nghiệp mỗi năm đang đặt ra một thách thức lớn đối với các bạn trẻ là phải làm sao để lựa chọn đúng ngành nghề, không vấp phải tình trạng thất nghiệp như “ đàn anh chị” đi trước.

lam-the-nao-de-chon-dung-nganh-nghe

Bạn trẻ cần làm gì để lựa chọn đúng ngành nghề?

Tư vấn hướng nghiệp là một hoạt động rất quan trọng, nhằm giúp các bạn học sinh, sinh viên có thể lựa chọn được ngành nghề phù hợp với mong ước và năng lực của bản thân, đặc biệt không vấp phải tình trạng thất nghiệp trong tương lai. Để giúp các bạn trẻ thực hiện điều đó thì các chuyên gia Hỏi đáp tuyển sinh năm học 2019 đã liệt kê một số bước  đơn giản giúp các bạn trẻ tìm đúng ngành nghề để có thể gắn bó lâu dài.

Bước 1. Xác định được sở thích, đam mê

Trên thị trường hiện nay có hơn 2.000 ngành nghề khác nhau, nhưng bạn yêu thích nghề gì, mong muốn được làm công việc gì để phát huy được hết năng lực mới là điều cần chú ý đến, bởi khi bạn chọn được đúng nghề với niềm đam mê và sở thích sẽ giúp bạn không bị nản chí, bỏ cuộc dù gặp khó khăn, thử thách hay áp lực và từ đó mới phát triển tài năng trọn vẹn hơn. Do vậy, hãy đi theo con đường mà mình đam mê và nỗ lực làm việc chăm chỉ để hiện thực hóa những ước mơ đó.

Bước 2. Đánh giá năng lực bản thân

Bước thứ 2 là một bước có tầm quan trọng không kém, niềm đam mê là quan trọng nhưng bạn phải làm sao để xác định được  đúng năng lực bản thân. Nếu đam mê của bạn còn khá mờ nhạt hoặc được trải rộng cho nhiều lĩnh vực, hãy tự hỏi bản thân, tự suy nghĩ tính cách và sở trường của mình thật sự phù hợp với điều gì?. Sau đó, hãy chọn những thứ nằm trong khả năng, chúng sẽ giúp bạn cảm thấy thật sự tự tin và thoải mái hơn.

Bước 3. Xem xét nhu cầu xã hội

Một công việc được cho là dễ kiếm, cũng như bạn không bao giờ thất nghiệp đó là những ngành nghề luôn có nhu cầu tuyển dụng lớn, xã hội luôn luôn cần đến, ví dụ như khối ngành Đại học, Cao đẳng Y Dược, hầu hết các sinh viên tốt nghiệp đều có việc làm ngay. Một số ngành học được coi là có tiềm năng không kém ngành Y Dược như: Kế toán, phân tích số liệu tài chính…Kỹ thuật và cơ khí, Thiết kế đồ họa, Marketing.

Nuoi-duong-uoc-mo-cung-y-duoc-pasteur-10-2

Lựa chọn những ngành học có nhu cầu tuyển dụng nhân sự lớn như ngành Y Dược

Bước 4. Xem xét hoàn cảnh gia đình

Chi phí cho việc học đại học hay Cao đẳng vốn không hề nhỏ. Vì vậy, việc chọn ngành nghề và trường học sao cho phù hợp với khả năng tài chính là tiêu chí cần được lưu ý trước tiên. Bạn thực sự cần nhận biết khả năng và cân nhắc kỹ lưỡng để có sự đầu tư hiệu quả.

Bước 5. Tư vấn hướng nghiệp – Phát hiện tiềm năng

Nếu các bạn trẻ đang chuẩn bị cho Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 đến nay vẫn chưa thể xác định được đam mê hay sở trường cụ thể thì hãy thử tìm đến những bài khảo sát đáng tin cậy về tính cách và năng lực bản thân để hiểu hơn về chính mình, từ đó bạn sẽ có sự lựa chọn đúng đắn hơn.

Bước 6. Tìm kiếm cơ hội và mạnh dạn thử thách

Các bạn còn rất trẻ thời gian trải nghiệm vẫn còn tương đối dài thì hãy để bản thân được trực tiếp trải nghiệm thực tế qua các cơ hội thực tập tại công ty chuyên nghiệp. Quá trình đó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tính chất cụ thể của công việc và nhận ra liệu bản thân có thật sự phù hợp hay không. Và đôi khi, chính những mối quan hệ với đồng nghiệp xung quanh sẽ dẫn lối cho bạn đến nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt sau này.

Trên thực tế có rất nhiều sinh viên Cao đẳng Dược Tây Nguyên trong các giờ học, thực hành bệnh viện và doanh nghiệp Dược phẩm đã có những đóng góp cũng như công lao sáng tạo trong quá trình kiểm nghiệm và sản xuất nên sau khi chính thức nhận bằng đã có cơ hội được các nhà tuyển dụng cho đảm nhiệm những vị trí rất cao, trước sự ngưỡng mộ của rất nhiều người.

thanh-cong

Tìm kiếm cơ hội và mạnh dạn thử thách để có một tương lai thành công

Cuối cùng, khi đã biết con đường nghề nghiệp mình muốn theo đuổi là gì. Hãy luôn nhớ rằng, để chạm đến vạch đích cuối cùng trên đường đua, bạn cần rất nhiều thời gian, quyết tâm, nỗ lực và kiên trì. Đây chính là một cuộc chạy marathon dài hơi cần sự bền bỉ chứ không đơn giản là cuộc chạy nước rút. Hy vọng rằng với những thông tin về tư vấn hướng nghiệp của các chuyên gia Hỏi đáp tuyển sinh trên sẽ giúp ích cho các bạn khi đứng trước những sự lựa chọn quan trọng của tương lai!

Nguồn: caodangyduoctaynguyen.edu.vn – Tổng hợp


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất

Đào tạo Trung Cấp

Điều dưỡng & Kỹ Thuật

Đào tạo Cao Đẳng

Liên thông đại học