Kết hợp cùng Doanh nghiệp Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đổi mới giáo dục Y tế

Pin It

Kết hợp cùng Doanh nghiệp Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đổi mới giáo dục Y tế

  Ngày viết : 23/04/2017 00:05          Lượt xem : 462


Bình chọn bài viết

Nhằm hướng tới trường đào tạo nguồn nhân lực Cao dẳng, liên thông Đại học chất lượng trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đồng hành cùng Doanh nghiệp cơ sở Y tế đưa nền giáo dục Y tế Việt Nam lên bước đột phá mới.

can-bo-y-te-trung-cap-se-bi-sa-thai3Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cùng Doanh nghiệp đổi mới Giáo dục Y tế

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã bàn về giải pháp “Đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp” do Bộ LĐTB&XH tổ chức sáng 16/1 và chỉ đạo việc “Liên thông càng sớm càng tốt”.

Hiệp hội các Trường cao đẳng Việt Nam cho rằng: Giáo dục Đại học liên thông càng sớm càng tốt để cho các em đều có cơ hội liên thông Đại học theo hướng ứng dụng thực hành nghề nghiệp. Như vậy các thí sinh tốt nghiệp kỳ thi trung học phổ thông sẽ lựa chọn theo hệ thống trường cao đẳng y dược thuộc giáo dục nghề nghiệp và theo hướng vào Đại học ứng dụng sau khi các em tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Vì vậy, để tránh tình trạng học sinh học lực trung bình cũng đổ xô xét tuyển vào đại học do “sính” mác Đại học vì cho rằng chỉ có vào Đại học mới có tương lai. Thống kê số liệu việc làm cho thấy vài năm trở lại đây tỷ lệ Cử nhân ĐH nhóm ngành kinh tế kỹ thuật thất nghiệp cao hơn nhiều so với những người tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y Dược.

Một số chuyên gia giáo dục có ý kiến về tuyển sinh: Bộ LĐTB&XH nên sớm ban hành quy chế tuyển sinh Cao đẳng Y – Dược khi bắt đầu thực hiện Luật giáo dục nghề nghiệp và đặc biệt nên tìm cách hạn chế các Trường ĐH DL đa ngành đào tạo nhóm ngành sức khoẻ sẽ giúp cho lượng học sinh THPT theo giáo dục nghề nghiệp nhiều hơn.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Bệnh Viện YHCT Trường Giang cũng cho rằng, thị trường lao động ngày càng khó khăn, đào tạo nhân lực Y tế theo truyền thống bị thu hẹp nên không thể cứ giữ phương pháp đào tạo cũ kỹ mà cần phải định hướng cho các em học các chương trình đào tạo nghề để có việc làm vững chắc và thu nhập ổn định hơn là các mác Đại học viễn vông. Các Trường Cao đẳng Y Dược cần đổi mới đào tạo có tính đột phá thông qua các liên kết đào tạo giữa các Nhà trường và Trung tâm Y tế, Xí nghiệp, Doanh nghiệp Dược phẩm, Bệnh viên.

nghe-y-gan-lien-voi-sinh-lao-benh-tu-nen-khong-so-that-nghiep

Nghề Y gắn liền với sinh lão bệnh tử nên không sợ thất nghiệp

Mô hình liên kết Bệnh viện – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã được thực hiện và rất thành công cần được nhân rộng để các Trường Cao đẳng Y tế tham khảo. Đó là liên kết Trường Y Dược – Bênh viện – Doanh nghiệp Y tế. Nếu Trường Cao đẳng Y tế nào thực hiện tốt mô hình này thì chắc chắn sẽ có nhiều sinh viên ra trường có việc làm tốt và thu nhập cao.

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng: Các trường đào tạo nghề không được tách rời với doanh nghiệp, trước hết phải khảo sát nhu cầu lao động, phối hợp với nhau từ thực hành, thực tập, bố trí nguồn lực việc làm. Còn Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng khẳng định, đào tạo nghề nước ta phải có bước thay đổi, đào tạo liên kết với Doanh nghiệp để đảm bảo việc làm cho các sinh viên. Có thể thấy tâm lý chung của xã hội là không muốn con em mình học Trường Cao đẳng Y Dược mà phải vào học ĐH. Chính vì vậy các trường phải chủ động không ngần ngại gắn kết với Doanh nghiệp để đổi mới, tư vấn giúp người học tìm hiểu rõ những ngành nghề có nhiều triển vọng việc làm và nguồn thu nhập ổn định.

Một mô hình mới mà các Trường Cao đẳng Y tế có thể áp dụng đó là mô hình Trường mở ra Doanh nghiệp để vừa sản xuất kinh doanh dịch vụ vừa là chỗ thực hành, thực tập, thực tế cho sinh viên tức Doanh nghiệp trực thuộc Trường như mô hình mô hình Bệnh Viện YHCT Trường Giang – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, mô hình Bệnh Viện Y Dược Hồng Đức – Trường Cao đẳng Y Dược Hồng Đức, Xí nghiệp sản xuất thuốc – Trường Cao đẳng Dược Phú Thọ…. Là những trường có doanh nghiệp trực thuộc.

truong-cao-dang-y-duoc-pasteur-dao-tao-chuyen-sau-tphcm

Tuyển sinh đào tạo Diều dưỡng viên chất lượng cao

Vấn đề liên thông lên Bác sĩ, Dược sĩ Đại học hay Cử nhân Xét nghiệm Y tế cũng được tháo gỡ khi phụ huynh ai cũng thích con đi được đi học liên thông ĐH sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Tiến sĩ Y Dược, Hiệu Trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Con đường liên thông ĐH là con đường học tập suốt đời. Đó là Quyền của người học được quy định thể chế hoá trong Luật Giáo dục Nghề Nghiệp nên cần phải được phổ biến toàn thể để các em học sinh tốt nghiệp kỳ thi THPT năm 2017 biết, yên tâm mà đi học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.


Các tin liên quan

Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất

Đào tạo Trung Cấp

Điều dưỡng & Kỹ Thuật

Đào tạo Cao Đẳng

Liên thông đại học