Những cải tiến kỹ thuật mới nhất trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Pin It

Những cải tiến kỹ thuật mới nhất trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

  Ngày viết : 23/10/2018 13:53          Lượt xem : 169


Những cải tiến kỹ thuật mới nhất trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 5.00/5 (100.00%) 1 vote

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 sẽ có nhiều bước cải tiến mới về kỹ thuật cũng như chuyên môn để đảm bảo tính nghiêm túc và khách quan cho cuộc thi trọng điểm Quốc gia.

thi-thpt-quoc-gia

Những cải tiến kỹ thuật mới nhất trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Theo ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Tây Nguyên cập nhật thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay, Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ có một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật để giúp kỳ thi được hoàn thiện hơn. Đảm bảo được tiêu chí khách quan trung thực và cam kết không còn tình trạng gian lận tái diễn như năm 2018. Cụ thể các bước cải tiến như sau:

Hoàn thiện ngân hàng câu hỏi đề thi

Theo đó, việc đầu tiên là tập trung hoàn thiện ngân hàng câu hỏi để trên cơ sở đó xây dựng đề thi phù hợp với tính chất của kỳ thi THPTQG, đánh giá kết quả đạt được học vấn phổ thông của học sinh nhưng vẫn phải bảo đảm độ phân hóa để vừa xét tốt nghiệp THPT, các trường ĐH, CĐ yên tâm sử dụng làm căn cứ tuyển sinh; đồng thời là cơ sở dữ liệu chính xác để phân tích chất lượng giáo dục của các nhà trường.

Hoàn thiện phần mềm chấm thi

Hoàn thiện các phần mềm, đặc biệt là phần mềm chấm thi trắc nghiệm là một việc làm cấp bách. Theo đó, ngoài việc chấm thi tốt đảm bảo công bằng còn phải phòng ngừa các tiêu cực khiến các đối tượng không thể đưa ra hình thức gian lận, nếu có cũng sẽ dễ dàng bị phát hiện và xử lý nghiêm minh.

1_85484

Chú trọng công tác lựa chọn nhân sự tham gia các khâu kỳ thi

Chú trọng công tác lựa chọn nhân sự tham gia các khâu kỳ thi

Theo giảng viên Ngô Minh Hà – Giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược Tây Nguyên đánh giá, Chú trọng công tác lựa chọn nhân sự tham gia các khâu kỳ thi là một việc làm cần lưu ý, bởi đây cũng là yếu tố then chốt có thể gây ra tình trạng gian lận nên cần hết sức lưu ý và thận trọng.

Theo đó, việc chú trọng công tác cán bộ, trong đó lựa chọn nhân sự tham gia các khâu kỳ thi THPT quốc gia, gắn liền với phẩm chất đạo đức, tinh thần trách nhiệm, am hiểu về chuyên môn thì công tác tập huấn, thanh tra, giám sát đi kèm là phải làm một cách chất lượng và hiệu quả hơn.

Điều chỉnh cách thức tổ chức chấm thi

Điều chỉnh cách thức tổ chức chấm thi theo hướng cán bộ giáo viên không chấm thi bài thi, học sinh của tỉnh mình, trong đó một trong những phương án tính toán là chấm thi theo cụm, đây là điều cần thiết để đảm bảo công bằng cho cho thí sinh.

“Trong lịch sử tổ chức thi cử, những năm 2011 – 2012 đã tổ chức chấm chéo và chúng ta thấy có ưu điểm nhưng cũng bộc lộ nhược điểm. Những điều chỉnh trong tổ chức chấm thi sẽ không cho phép lặp lại các bất cập, hạn chế đã xảy ra trong quá khứ thông qua cách thức tổ chức chấm thi, các giải pháp công nghệ, giải pháp về quản lý; đồng thời, tăng cường thanh tra, giám sát và sự vào cuộc của các cơ sở giáo dục ĐH sẽ rõ nét hơn, toàn diện hơn”, ông Trinh  – Lãnh đạo Bộ Giáo dục nhận định.

lieu-diem-chuan-cac-truong-dai-hoc-top-dau-co-giam-sau-trong-nam-2018 1

Sẽ có nhiều cải tiến để hoàn thiện Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Giảm số lượng câu hỏi khó trong đề thi

Về đề thi THPTQG 2019, ông Mai Văn Trinh nhấn mạnh, kỳ thi THPT Quốc gia để đánh giá học vấn phổ thông. Đề thi 2018 có một số câu khó so với mục đích, yêu cầu của kỳ thi, điều này sẽ được điều chỉnh. Đề thi 2019 sẽ tiếp tục bám sát yêu cầu, tính chất kỳ thi và phù hợp với kết quả làm bài của thí sinh. Nội dung thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12.

“Hiện nay chúng tôi đang nỗ lực cố gắng sớm công bố đề thi tham khảo, trên cơ sở đó để giáo viên, học sinh tham khảo, yên tâm tổ chức quá trình dạy học trong các nhà trường”, ông Mai Văn Trinh chia sẻ. Những thông tin mới nhất về Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ tiếp tục được chúng tôi cập nhật và đăng tải thường xuyên đến quý độc giả.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Tây Nguyên


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất

Đào tạo Trung Cấp

Điều dưỡng & Kỹ Thuật

Đào tạo Cao Đẳng

Liên thông đại học